NHỮNG QUY LUẬT TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

THẾ GIỚI NỘI THẤT VỚI NHỮNG QUY LUẬT ĐỘC ĐÁO

Thế giới thiết kế nội thất muôn màu muôn vẻ luôn mang đến cho chúng ta nhiều góc nhìn nghệ thuật đa dạng. Để có một không gian đẹp, đội ngũ kiến trúc sư phải thể hiện được sự tinh tế của mình trong cách sắp xếp bố cục của của căn nhà. Yêu cầu cần thiết đầu tiên là khả năng hình dung không gian kiến trúc tổng quát. Thể hiện được sự sáng tạo và đổi mới không ngừng trong một thế giới thiết kế nội thất.

Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của Thiện Sơn Architect (TSA), công ty đã thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ trên cả nước, trở thành thương hiệu được sự tín nhiệm cao. Là công ty được các nhà đầu tư đánh giá tốt. TSA còn có những công trình tiêu biểu như: công trình dân dụng, công nghiệp và các cơ sở hạ tầng. Để thi công và hoàn thành tốt những dự án, đội ngũ thiết kế phải vận dụng nhiều kiến thức và kinh nghiệm có được trong nhiều năm. Cùng TSA tìm hiểu về một số nguyên lý cơ bản trong thế giới thiết kế nội thất muôn màu muôn vẻ. Nhờ vốn kiến thức này sẽ giúp ta tạo nên những không gian đa dạng và đầy tính nghệ thuật.

1. Quy luật cân bằng – Balance

Sự cân bằng trong không gian mang đến sự hài hòa tổng thể cho căn nhà. Các yếu tố cấu tạo nên không gian như: chiều cao, chiều rộng, không gian nội thất, ánh sáng và màu sắc… phối hợp với nhau tạo nên sự thống nhất và cân xứng được gọi là sự cân bằng. Trong thế giới thiết kế nội thất, qui luật này được chia thành ba loại: Cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm.

  • Cân bằng đối xứng thể hiện sự đối xứng trong hai nửa không gian. Chúng ta sẽ chia căn phòng bằng một đường trục ở trung tâm. Sau đó bố trí nội thất đối xứng nhau cho thấy sự phản chiếu giữa hai bên. Đây là cách bố trí thể hiện được tính nghệ thuật và có trật tự, thường sẽ được áp dụng cho phòng khách – bộ mặt của một căn nhà.
  • Cân bằng bất đối xứng sử dụng các đối tượng không giống nhau nhưng có trọng lượng tương đương. Sự thay đổi đột này mang lại nét cuốn hút mới lạ cho không gian. Cách làm này thường được áp dụng cho những không gian nhỏ.
  • Đối xứng xuyên tâm là khi tất cả đối tượng trong không gian được sắp xếp xung quanh một điểm trung tâm cố định. Đối xứng xuyên tâm thường được dùng trong thiết kế cầu thang với những căn phòng lớn và trần cao. Đây là cách làm hạn chế vì yêu cầu không gian phải rộng, lớn. Tuy nhiên, kết hợp khéo léo nhiều yếu tố sẽ tạo nên một không gian độc đáo và ấn tượng.

2. Quy luật nhịp điệu – Rhythm

Nhịp điệu trong thiết kế nội thất hướng đến việc sắp xếp theo bố cục lặp lại. Khiến người nhìn dần cảm nhận được sự quen thuộc và cảm giác thích thú khi đứng giữa không gian đó. Nhịp điệu có thể là sự lặp lại về màu sắc, hình dáng hay bố cục,…

  • Lặp lại các đối tượng thường áp dụng trên màu sắc hoặc các đồ nội thất. Cách làm này tạo nên sự thân thuộc và cảm giác an tâm cho gia chủ. .
  • Nhịp điệu sự liên tục là cách hướng mắt người xem liên tục từ điểm này sang điểm khác.
  • Nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng là sự thay đổi các vật thể trong căn phòng từ lớn tới nhỏ.

3. Quy luật nhấn mạnh – Emphasis

Quy luật nhấn mạnh tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ, thu hút người nhìn thông qua một tâm điểm trong không gian nội thất của căn phòng. Đây là kiến thức cơ bản và không thể thiếu trong mỗi công trình. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi cách sắp đặt nhiều yếu tố một cách hợp lý. Khi đặt chúng ở nhiều vị trí mà tổng thể sẽ làm nổi bật  khu trung tâm, hướng thị giác người nhìn đến điểm đó.

Bức tượng chính là là điểm nhấn của toàn bộ nhà thờ. Người nhìn sẽ bị thu hút ngay từ khi bước vào. Chính bức tượng này cũng là nét đặc trưng và cho mọi người biết đây là một giáo xứ.

4. Quy luật hài hòa – Harmony

Đây là qui luật khá đơn giản, không chỉ áp dụng trong thiết kế nội thất. Sự hài hòa thể hiện mối liên kết giữa các vật thể đồng nhất (về màu sắc, hình dáng hay vật liệu). Điều này khiến nội thất căn phòng hướng theo một dòng chảy liên tục. Không gian không có sự phá cách trong cách bố trí. Tuy nhiên, quy luật lại thích hợp với những người yêu thích sự đồng nhất. Gia chủ sẽ thích thú khi mọi thứ trong căn phòng theo cùng một tông màu nhất định.

5. Quy luật tương phản – Contrast

Có nhiều tính chất để thể hiện được sự tương phản trong thiết kế. Trong đó nhiều loại tương phản phổ biến như: màu sắc (nóng-lạnh), đường nét (thẳng-cong, ngang-đứng), hình dạng (vuông-tròn), chất liệu (mịn-thô ráp),…

Tùy theo khả năng kết hợp các yếu tố của người kiến trúc sư. Họ sẽ tạo nên một bức tranh không gian nổi bật. Nếu biết cách vận dụng quy luật này trong cách bố trí nội thất, không gian căn phòng của bạn sẽ nổi bật và có điểm nhấn. Từ đó càng thu hút người nhìn hơn khi ở trong không gian đó.

6. Quy luật tỷ lệ – Proportion

Quy luật này là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước. Nó giúp ta đạt được sự cân bằng giữa chiều cao, chiều rộng, chiếu sâu và không gian xung quanh. Việc phân sắp xếp bố cục nội thất đều được phải phân chia hợp lý để mang lại sự hài hòa cho căn phòng. Trong thiết kế nội thất, tỷ lệ vàng 1/3 sẽ được áp dụng nhiều nhất.

Có thể thấy cách sắp xếp các bố cục trong phòng khách khiến căn phòng trở nên rộng và thoải mái hơn. Khoảng cách giữa các yếu tố nội thất trong hình cũng được bố trí thích hợp. Chúng tạo nên một không gian thoải mái cho gia chủ sinh hoạt.

7. Quy luật cân xứng

Quy luật này yêu cầu mọi yếu tố trong không gian cần có mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước. Nó bao gồm những mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh

Như vậy, khi bố trí nội thất trong một không gian cố định, nhà thiết kế phải nghiên cứu và áp dụng nhiều quy luật khác nhau. Từ đó cho ra được bản vẽ không gian làm hài lòng khách hàng. Bảy quy luật trên là những kiến thức cơ bản giúp bạn hình dung về thế giới thiết kế nội thất phức tạp này. Đây cũng là nền tảng cho ra đời những thiết kế hiệu quả và ấn tượng của riêng mình.

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of