MINIMALISM STYLE: PHONG CÁCH THIẾT KẾ TỐI GIẢN

MINIMALISM STYLE: PHONG CÁCH TỐI GIẢN CHO NHỮNG NGƯỜI ĐƠN GIẢN

 

Minimalism được định nghĩa như thế nào? Minimalism trong tiếng anh miêu tả phong cách nghệ thuật cực kỳ đơn giản. Đây là một chủ nghĩa tối giản, một phong cách thiết kế được phát triển mạnh mẽ ở Mỹ những năm của thập niên 60 và 70. Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, phong cách thiết kế minimalism là giảm thiểu tối đa những chi tiết dư thừa. Từ ngữ này cũng trở nên phổ biến như một triết lý sống cho giới trẻ: loại bỏ những thứ không thật sự cần thiết trong cuộc sống mình.

1. Phong cách Minimalism trong triết lý sống

Trong cuộc sống, triết lý sống tối giản đang dần trở nên phổ biến. Nó khiến chúng ta học cách buông bỏ những thứ không cần thiết. Càng đơn giản cuộc sống, chúng ta càng trở nên thanh thản. Cốt lõi của lối sống này chính là ngừng chạy theo những nhu cầu không thật sự cần thiết. Bạn cũng phải học cách lựa chọn, biết buông bỏ những thứ không cần thiết. Khi bắt đầu buông bỏ bớt những vật dụng, bạn sẽ thấy cuộc sống mình nhẹ nhàng hơn nhiều. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng lối sống này trông nhiều lĩnh vực của cuộc sống của mình.

2. Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất.

Ở lĩnh vực thiết kế nội thất, phong cách này thể hiện sự đơn giản và tinh tế cho người sở hữu. Các nội thất mang đường nét đơn giản, ít chi tiết càng tôn lên nét đẹp thanh tao của không gian sống.

Ở Châu Âu, phong cách này đã được phát triển từ sớm và dần lan rộng khắp các quốc gia trên lãnh thổ. Tiền đề của phong cách chính là loại bỏ những chi tiết rườm rà trong trang trí, tập trung hoàn toàn vào hiệu suất. Minimalism còn chịu sự ảnh hưởng từ các nước Bắc Âu, và lan rộng sang các nước Châu Mỹ. Sau này, minimalism đã trở nên phổ biến ở Châu Á hơn, Nhật Bản là nước ứng dụng phong cách tối giản này.

3. Những nguyên tắc nổi bật tạo nên phong cách tối giản

    • ‘Less is more’

“Less is more” (tạm dịch: ít mà nhiều, càng ít càng tốt) chính là nguyên tắc mà Ludwig Mies van der Rohe – một kiến trúc sư người Đức đề ra. “Sạch sẽ” – “Trật tự” – “Đơn giản” là ba tính từ miêu tả khía cạnh của phong cách Minimalism. Chúng đi theo kim chỉ nam “Tối giản chính là tận cùng của sự đơn giản”. Chính vì vậy, phong cách được tối giản hóa ở không gian. Hạn chế trong cách trang trí, hạn chế các chi tiết nội thất thừa thãi. Chỉ giữ lại những yếu tố cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng và thẫm mỹ.

    • Yếu tố màu sắc

Trong phong cách thiết kế tối giản sẽ hạn chế sử dụng nhiều màu sắc. Không sử dụng quá 4 màu trong cùng 1 phối cảnh, chỉ nên sử dụng 3 màu cơ bản: màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn. Các gam màu trung tính phần lớn sẽ được áp dụng lên phong cách này để tạo nên một bức tranh không gian tổng thể trang nhã và tinh tế.

Các nhà thiết kế nội thất thường sử dụng màu trắng trong phong cách này để làm nổi bật các gam màu trung tính khác. Sự tính toán này mang lại hiệu quả về mặt thị giác không gian, người nhìn sẽ cảm thấy không gian rộng rãi và thông thoáng hơn. Hơn nữa, việc sử dụng gam màu trung tính kết hợp với nội thất đơn giản càng làm tăng sự sang trọng cho không gian của mình.

Tông màu trắng chủ đạo càng làm không gian bếp trở nên hài hòa. Việc lựa chọn bộ bàn ghế màu đen làm cho không gian có điểm nhấn hơn.

Tông màu trắng chủ đạo càng làm không gian bếp trở nên hài hòa. Việc lựa chọn bộ bàn ghế màu đen làm cho không gian có điểm nhấn hơn.

    • Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố độc đáo mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Yếu tố này là một phần của trang trí đem lại hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác mạnh mẽ nhất. Để tối ưu ánh sáng cho không gian mà không bị thừa thãi, các nhà thiết kế nội thất phải tính toán kỹ lưỡng và định hướng cách lấy được ánh sáng tốt nhất cho không gian.

Ánh sáng tự nhiên sẽ tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ lên những khu vực có bóng đổ. Ánh sáng được lọc qua rèm cửa rọi vào căn phòng, hay ánh sáng ánh lên dưới tán cây đều phải được tính toán kĩ lưỡng. Lựa chọn ánh sáng tự nhiên tốt và vừa đủ sẽ khiến không gian thông thoáng hơn. Căn nhà sẽ không bị nắng chiếu vào quá nhiều, tạo cảm giác nóng nực và khó chịu khi sinh hoạt.

Lựa chọn tốt hướng ánh sáng tự nhiên vào phòng khách

Lựa chọn tốt hướng ánh sáng tự nhiên vào phòng khách 

    • Nội thất đa năng

Không gian tối giản là nơi hạn chế những yếu tố nội thất dư thừa. Bàn ghế, tủ, tivi,.. luôn được hạn chế tối đa, bố trí phù hợp với công năng cho gia chủ. Hầu hết những đồ nội thất được sử dụng đều mang phong cách Châu Âu hiện đại. Vừa tạo được sự hài hòa trong không gian, vừa tôn lên được phong cách tối giản cho căn nhà.

Không gian phòng ngủ hạn chế nhưng lại đầy đủ công năng nhờ các yếu tố nội thất tối ưu.

Không gian phòng ngủ hạn chế nhưng lại đầy đủ công năng nhờ các yếu tố nội thất tối ưu.

    • Người yêu thích tự do

Như đã nói ở đầu, chủ nghĩa minimalism không chỉ là phong cách thiết kế. Nó còn thể hiện phong cách sống của gia chủ một cách rõ nét. Người sống đơn giản và trật tự mới có thể giữ gìn căn nhà luôn trong tình trạng minimalism được. Không những thế, việc thường xuyên dọn dẹp cũng chính là cách để tối giản hóa suy nghĩ của bản thân. Điều này vừa giúp bạn tìm được thú vui trong cuộc sống, vừa giữ gìn không gian sống luôn được ‘trật tự’.

4. Một số không gian được thiết kế theo phong cách Minimalism của TSA.

Tổng thể không gian phòng khách được bố trí tối giản

Tổng thể không gian phòng khách được bố trí tối giản

Một góc làm việc được sắp xếp có trật tự

Một góc làm việc được sắp xếp có trật tự

Phòng ngủ với tông màu trầm cùng nội thất đơn giản khiến không gian trở nên tinh tế hơn

Phòng ngủ với tông màu trầm cùng nội thất đơn giản khiến không gian trở nên tinh tế hơn

Phòng ngủ tận dụng ánh sáng tự nhiên bên trái khiến căn phòng thông thoáng hơn

Phòng ngủ tận dụng ánh sáng tự nhiên bên trái khiến căn phòng thông thoáng hơn

Phòng khách với nội thất đơn giản mà tinh tế

Phòng khách với nội thất đơn giản mà tinh tế

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of