PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT ECO

SỐNG XANH: PHONG CÁCH ECO – PHA TRỘN NÉT THIÊN NHIÊN TRONG NGÔI NHÀ CỦA BẠN

 

Những năm gần đây, sống xanh dần trở thành xu hướng của giới trẻ. Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, lối sống này tồn tại như một phong cách, được gọi là phong cách eco. Dù là về phong cách nội thất hay lối sống đều đề cao tinh thần bảo vệ môi trường. Phong cách Eco là sự kết hợp độc đáo giữa yếu tố thiên nhiên và lối sống hiện đại của con người. Hãy cùng TSA tìm hiểu về những đặc trưng thú vị của phong cách này nhé!

1. ‘Sống xanh’ trong lĩnh vực nội thất?

Theo các chuyên gia thiết kế nội thất, sống xanh là phong cách tạo một không gian sống lành mạnh. Nhà thiết kế sẽ lựa chọn những yếu tố thiên nhiên phù hợp và mang nó vào bối cảnh căn nhà. Từ đó, tạo nên một bức tranh không gian tổng thể sinh động mà người chủ sẽ sinh hoạt hằng ngày trong bức tranh đó. Phong cách này chú trọng nhiều đến vật liệu, cách bài trí và đặc biệt là việc sử dụng cây xanh phù hợp. Vì vậy, dù là bất kì yếu tố nào đều phải được tính toán đúng với xu hướng thiết kế gia chủ mong muốn.

Tuy nhiên, cần phải chú ý khi sử dụng yếu tố thiên nhiên trong sinh hoạ. Việc bố trí cây xanh không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, cần phải lựa chọn đơn vị thi công có kinh nghiệm và kiến thức để hoàn thành tốt phần thiết kế với cây xanh trong nhà của mình.

2. Nét đặc trưng của phong cách Eco

   • Trang trí không gian với cây xanh

Để hòa mình vào thiên nhiên trong không gian sống thì cần đặt các yếu tố thiên nhiên vào đó. Cây xanh có một vai trò rất quan trọng trong tự nhiên. Nó có tác dụng bảo vệ môi trường: hút khí CO2 và cung cấp khí O2. Chúng còn ngăn ngừa các chất khí bụi độc hại trong môi trường. Hơn nữa, chúng còn là vật trang trí hiệu quả và không bao giờ lỗi thời.

Sự đa dạng về sinh học cho ta nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí thiên nhiên cho căn nhà. Phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp đều có những chức năng riêng mà theo đó phải bố trí cây xanh phù hợp. Từ đó, tổng thể căn nhà sẽ mang đến cảm giác thư giãn thoải mái và bầu không khí trong lành.

Không gian nhà bếp được thiết kế mở cùng nhiều cây xanh được bố trí xung quanh

Không gian nhà bếp được thiết kế cùng nhiều cây xanh được bố trí xung quanh

   • Không gian mở

Đối với những căn nhà có diện tích vừa và nhỏ, việc tạo nên một không gian mở khiến nhà trở nên rộng rãi hơn. Các vách ngăn giữa những không gian thường được thiết kế theo kiểu rỗng hoặc kính mà ở đó cây xanh sẽ được trang trí tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Một khu vực không gian mở trong căn nhà được thiết kế cùng các yếu tố thiên nhiên

Một khu vực không gian mở trong căn nhà được thiết kế cùng các yếu tố thiên nhiên

   • Ánh sáng thiên nhiên

Ánh sáng vốn là yếu tố cực kì quan trọng trong hầu hết mọi phong cách nội thất. Với những ưu diểm tuyệt vời như: chiếu sáng không gian, tạo hiệu ứng bóng đổ cho căn phòng,.. Ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo đều đóng vai trò nhất định trong việc tạo nên bầu không khí vui vẻ và ấm áp.

Ở phong cách Eco, người thiết kế sẽ tận dụng ánh sáng từ tự nhiên, chiếu qua khung cửa sổ, nơi kết nối khu vực trong nhà và ngoài trời. Lựa chọn góc ánh sáng phù hợp để không bị nắng gắt chiếu vào. Đặc biệt, các khung cửa sẽ được mở rộng tối đa để không gian luôn ngập tragn ánh sáng tự nhiên.

"<yoastmark

   • Màu sắc chủ đạo

Trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay, các căn nhà-căn hộ dần bị bê tông hóa. Người ta sẽ ít thấy được các yếu tố của tự nhiên. Vì vậy, phong cách eco được ứng dụng vào nội thất để giúp con người tìm được không gian sống lý tưởng mà không bị gò bò bởi những thứ công nghiệp hóa.

Màu sắc được sử dụng thường là các gam màu đơn sắc nhẹ nhàng. Tông màu nhẹ nhàng này sẽ là màu nền tuyệt vời để làm nổi bật chủ thể cây xanh được bài trí trong không gian. Chính sự đơn giản và nhẹ nhàng từ yếu tố màu sắc tạo cảm giác dễ chịu cho gia chủ. Đây chính là cảm giác dễ chịu mà phong cách eco đem lại.

3. Ứng dụng “Sống xanh” vào không gian căn nhà.

Để mang thiên nhiên vào không gian sống, bạn cần phải hiểu rõ những đặc trưng của phong cách này. “Sống xanh” chính là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố thiên nhiên và yếu tố nội thất. Với mỗi không gian khác nhau trong một căn nhà, chúng sẽ có một chức năng nhất định mà theo đó phải được bố trí khác nhau và phù hợp. Cách ứng dụng phong cách này vào thực tế sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực thiết kế nội thất.

   • Nội thất phòng khách

Không gian phòng khách được thiết kế mở và tận dụng yếu tố thiên nhiên bên ngoài.

Không gian phòng khách được thiết kế mở và tận dụng yếu tố thiên nhiên bên ngoài.

Phòng khách trên được thiết kế không gian mở tạo nên sự thông thoáng cho căn nhà. Theo đó, nhà thiết kế nội thất đã tận dụng tối đa khung cảnh nhiên nhiên xung quanh để tạo ra hiệu ứng phần nhìn. Chúng ta có thể thấy tổng thể căn nhà như nằm giữa thiên nhiên. Sự tính toán có chủ đích này làm căn phòng như đang nằm giữa lòng của thiên nhiên.

   • Không gian phòng ngủ

Phòng ngủ với khu vườn nhỏ ở bên ngoài

Phòng ngủ với khu vườn nhỏ ở bên ngoài

Tạo ra một khu vườn nhỏ từ hướng phòng ngủ nhìn ra tạo cảm giác thoáng đãng và luôn ngập tràn ánh sáng. Đây chính là tất yếu mà phong cách Eco đề ra: Tinh thần sống hòa hợp cùng thiên nhiên.

   • Khu nhà bếp

Phòng bếp được bố trí nhiều cây xanh xung quanh

Phòng bếp được bố trí nhiều cây xanh xung quanh

Không gian bếp sẽ thường xuyên bị biến đổi, đầy mùi thức ăn và dầu mỡ. Cây xanh sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu, mùi “thiên nhiên” cũng sẽ giúp lọc không khí trong nhà của bạn. Vì vậy, ứng dụng phong cách Eco vào nhà bếp là việc làm cải thiện chất lượng không khí tốt nhất.

   • Vườn trong nhà

Sở hữu một ngôi nhà đẹp và có diện tích, việc thiết kế thêm một khu vườn nhỏ nhỏ bên trong sẽ tạo thêm nét độc đáo cho căn nhà. Khu vườn sẽ giúp người chủ tận hưởng bầu không khí trong lành và hòa mình vào thiên nhiên.

Một khu vườn nhỏ xinh tạo nên nét thẩm mỹ cho căn nhà.

Một khu vườn nhỏ xinh tạo nên nét thẩm mỹ cho căn nhà.

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of