COLOR WHEEL – CÔNG CỤ PHỐI MÀU CHO KHÔNG GIAN SỐNG

COLOR WHEEL – CÔNG CỤ PHỐI MÀU CHO KHÔNG GIAN SỐNG

Màu sắc là một trong những yếu tố cơ bản hình thành nên tổng thế thiết kế. Và cũng là công cụ mạnh mẽ hỗ trợ các nhà thiết kế nội thất. Màu sắc vốn dĩ dễ in sâu vào tâm trí của chúng ta. Nó thay đổi cách chúng ta cảm nhận một vật thể trong vài giây. Trong thiết kế nội thất cũng vậy, lựa chọn màu sắc có chủ đích sẽ khiến không gian trở nên nổi bật. Hơn nữa, việc lựa chọn và phối hợp các gam màu phù hợp sẽ làm tổng thể căn nhà hài hòa hơn.

Tuy nhiên, để không gian sống trở thành một tác phẩm nghệ thuật thì các nhà thiết kế cần thoát ra khỏi những quy tắc truyền thống. Họ cần thể hiện sự tư duy sáng tạo trong lối thiết kế hiện đại. Sự kết hợp không chỉ ở màu sắc mà còn ở các vật dụng, nội thất được bố trí trong nhà. Chúng ta cần chú ý đến chất liệu và họa tiết của các đồ dùng nội thất để sắp xếp phù hợp.

1. Khái niệm về ‘Color Wheel’ – Bánh xe màu sắc trong thiết kế nội thất.

Color Wheel – Bánh xe màu sắc là nền tảng cơ bản trong thiết kế nói chung và thiết kế nội thất nói riêng. Mọi ý tưởng độc đáo về phần nhìn đều bắt đầu từ cách phối hợp các màu sắc lại với nhau. Color wheel giúp bạn dễ dàng lựa chọn màu sắc cho không gian một  cách phù hợp.

Colow Wheel  được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo: Màu cơ bản, màu cấp 2, màu cấp 3 và màu bổ túc.

  • Màu cơ bản: ĐỎ – VÀNG – XANH
  • Màu cấp 2: TÍM – LỤC – CAM
  • Màu cấp 3: CAM VÀNG – CAM ĐỎ – TÍM LAM – TÍM ĐỎ – LỤC LAM – LỤC VÀNG.

2. Các nhóm màu

  • Màu tương phản: Đây là màu tương phản khi đứng cạnh nhau. Trên bánh xe màu sắc, các cặp màu tương phản sẽ nằm đối xứng nhau. Khi những màu này đứng cạnh nhau sẽ giúp nổi bật màu kia và ngược lại. Các cặp màu tương phản là: VÀNG – TÍM, LAM – CAM, ĐỎ – LỤC.
  • Màu tương đồng: Là nhóm màu đứng cạnh nhau trong bảng màu. Nhóm màu này có sự liên kết chặt chẽ, nối tiếp nhau trong bảng màu và tương đồng về tông màu sắc.
  • Màu nóng: Bao gồm các màu có xu hướng ngả dần về màu đỏ như: Cam, Vàng, Cam đỏ, Đỏ tím,… Chúng tạo cảm ác ấm áp và gần gũi. Đặc biệt còn kích thích thị giác.
  • Màu lạnh: Đây là tông màu tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu. Bao gồm những màu có xu hướng ngã về xanh như: Lục, Lam, Tím,…
  • Màu trung tính: Thường có vai trò là màu nền giúp làm nhạt gam màu chủ đạo. Màu trung tính bao gồm các gam màu như: trắng, xám, nâu, kem,… với nhiều sắc thái đậm nhạt khác nhau.
  • Màu độc sắc: Là màu sắc mà chỉ sử dụng duy nhất một màu pha với trắng hoặc đen để tạo sự liên kết giữa các sắc độ một cách tinh tế.

3. Lựa chọn các gam màu khi thiết kế nội thất

Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và trạng thái tâm lý của mỗi người chúng ta. Vì vậy, không gian sống cần được phối màu phù hợp để tạo được sự thoải mái và dễ chịu cho gia chủ.


Không gian phòng ngủ sử dụng gam màu trung tính làm chủ đạo. Chúng bao gồm các màu như: xám, nâu, be và trắng,… Màu trung tính có tác dụng làm dịu mắt người ở và tạo ra một không gian thư giãn, nhẹ nhàng. Chức năng của căn phòng trên là phòng ngủ, vì vậy nhà thiết kế cố tình dùng gam màu này để tạo cho gia chủ một không gian ngủ dễ chịu. Các gam màu lạnh thường sẽ phù hợp với phòng ngủ hơn. Và những tông màu có xu hướng ngả về đỏ thì không phải là lựa chọn thông minh. Vì sắc màu này sẽ không cho bạn thư giãn thoải mái sau những ngày làm việc mệt mõi được.

Sự kết hợp giữa các màu liền kề trong bảng màu sẽ khiến không gian trở nên đồng bộ hơn. Phòng khách được sử dụng các màu liền kề bao gồm: đỏ, cam, vàng,… Các tông màu ấm này sẽ kích thích hoạt động của chúng ta. Phòng khách là nơi thích hợp nhất để kết hợp những tông màu nóng như vậy với nhau.

Đen và trắng là hai tông màu phổ biến trong nội thất. Chúng dễ dàng kết hợp với nhau và tạo nên một không gian sang trọng và huyền bí. Hơn nữa, đen và trắng là hai sắc màu không bao giờ lỗi thời dù là trong nội thất hay bất kì lĩnh vực nào. Tuy nhiên, đừng bao giờ sử dụng một trong hai màu độc lập. Những phòng sử dụng quá nhiều màu trắng sẽ khiến không gian lạnh lẽo và trống vắng. Và những không gian dùng quá nhiều đen sẽ trở nên ngột ngạt.

Tùy vào sự sáng tạo của các nhà thiết kế nội thất, họ sẽ kết hợp xen kẽ hai màu kèm những yếu tố nội thất độc đáo.

Quy luật của màu độc sắc là sử dụng một tông màu yêu thích của gia chủ. Từ đó thay đổi sắc thái đậm nhạt để tạo nên một bố cục không gian hài hòa và thống nhất.

Phòng khách phía trên được sử dụng tông xanh chủ đạo. Những yếu tố nội thất cũng được lựa chọn theo tông màu để có được một tổng thể hài hòa.

Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of