TẦM QUAN TRỌNG NGUỒN ÁNH SÁNG TRONG KHÔNG GIAN SỐNG

TẦM QUAN TRỌNG NGUỒN ÁNH SÁNG TRONG KHÔNG GIAN SỐNG

Trong thiết kế nội thất, tầm quan trọng nguồn ánh sáng tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian. Vì vậy, các công trình kiến trúc ngày nay rất quan tâm đến yếu tố ánh sáng. Sự kết hợp giữa ánh sáng và nội thất trong không gian có thể tạo ra những hiệu ứng đặc biệt. Đồng thời, mang lại nét thẩm mỹ đầy cảm xúc cho gia chủ. Dù là sáng hay tối đều mang đến những vẻ đẹp riêng. Gia chủ hoàn toàn có thể đắm chìm vào không gian đó.

1. Phân loại nguồn sáng

Trong thiết kế nội thất, có 2 nguồn sáng chính: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Mỗi loại sẽ được bố trí thích hợp để tạo hiệu ứng cho không gian. Chúng sẽ mang đến một không gian đầy sức sống cho gia chủ.

  • Ánh sáng tự nhiên.

Nguồn sáng tự nhiên là cái được thiên nhiên ban tặng và đến từ tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên có thể đến từ  mặt trời, mặt trăng và các vì sao,… Chúng được cấu thành từ sự tương tác giữa môi trường bên ngoài và nội thất. Nguồn sáng này còn có thể đến từ nhiều hướng khác nhau tùy vào vị trí của ngôi nhà. Ánh sáng tự nhiên luôn mang đến sự sinh động và đầy sức sống. Vừa không tốn chi phí mà còn mang lại những cảm xúc tích cực cho tâm lý chúng ta.

  • Ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng nhân tạo là cái do con người tạo ra từ công nghệ và kỹ thuật. Trong thiết kế nội thất hiện đại, ánh sáng nhân tạo được sự dụng khá nhiều nhờ sự đa dạng trong cách thiết kế. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt điều khiển nguồn sáng đó theo ý của mình. Nếu như ánh sáng tự nhiên hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, thì bạn hoàn toàn kiểm soát được ánh sáng nhân tạo. Chính nhờ sự đa dạng về tính năng và màu sắc mà ánh sáng này rất phổ biến trong lối thiết kế hiện đại.

2. Cách chiếu sáng trong nội thất

  • Chiếu sáng trực tiếp

Hình thức này có nguồn sáng đi trực tiếp từ các thiết bị chiếu sáng ra ngoài không gian. Chung sẽ không bị cản trở bởi bất kì vật thể nào. Trong không gian sống, chúng ta sẽ thường thấy ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp qua cửa sổ phòng. Dù vậy, ánh sáng trực tiếp khá khó chịu vì chúng có cường độ cao. Tiếp xúc trực tiếp với nguồn ánh sáng này lâu sẽ dẫn đến các bệnh về da. Vì vậy, khi sắp xếp hướng ánh sáng trong không gian, chúng ta cần sắp xếp phù hợp để không tạo nên những bất tiện cho gia chủ.

  • Chiếu sáng gián tiếp

Đây là hình thức đưa ánh sáng thụ động chiếu vào một khu vực hay vật thể nào đó trong không gian. Cách chiếu sáng này tạo nên cảm giác dễ chịu hơn trong không gian. Chúng còn được gọi là ánh sáng phân tán hoặc khuếch tán. Trong không gian nội thất, nguồn sáng này chiếu xuyên qua rèm cửa chính là hình thức chiếu sáng gián tiếp.

3. Lợi ích nguồn sáng mang lại cho không gian.

Trong thiết kế nội thất, hầu hết gia chủ đều yêu cầu một căn nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên. Theo phong thủy phương Đông, ngôi nhà mang nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến những điều tích cực cho gia chủ. Ngoài những công dụng chiếu sáng thông thường, trên nhiều phương diện khác nhau, nguồn ánh sáng sẽ mang đến những lợi ích đặc biệt cho căn nhà. Vì vậy, chúng mang tầm quan trọng nguồn ánh sáng nội thất cho không gian sống nhà bạn như sau:

 • Ánh sáng tự nhiên giúp chúng ta tiết kiệm điện năng trong sinh hoạt hàng ngày. Một căn phòng sẽ trở nên thông thoáng khi ánh sáng tự nhiên được bố trí phù hợp.
 • Hiệu ứng ánh sáng tự nhiên mang lại giúp con người gần gũi với thiên nhiên. Không gian sống cũng trở nên trong lành và có sức sống hơn.
 • Ánh sáng mặt trời giúp loại bỏ sự ẩm thấp của ngôi nhà. Chúng đem đến không gian tràn đầy năng lượng, sức khỏe của bạn cũng được cải thiện khi ở trong không gian đó.
 • Sự đa dạng của ánh sáng nhân tạo giúp không gian dễ dàng trở nên lãng mạn khi cần thiết.
 • Nhờ sự linh hoạt trong cách bố trí, gia chủ hoàn toàn làm chủ được nguồn sáng.
 • Ánh sáng nhân tạo có thể đáp ứng mọi sở thích của gia chủ trong không gian.
Chia sẻ bài viết:

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of